NĂM TRUNG - ĐỒNG HÀNH CÙNG BẠN, TIẾN TỚI THÀNH CÔNG


Trang Web|
Web liên kết :
Gỗ Tràm ghép dày 20, 25, 30, 35, 40mm SX mặt bàn, khung cửa Gỗ Thông ghép dày 10, 12, 22, 24mm SX mặt bàn, hông tủ, kệ gỗ Gỗ cao su ghép dày các loại SX thớt gỗ, bàn ghế, giường tủ gỗ
Từ Điển

Bản tin KHCN số 08/2012

Nghiệm thu dự án: Nghiên cứu - triển khai công nghệ sản xuất ván ghép thanh chậm cháy từ gỗ thông và cao su
10/01/2013 03:28:25
Ngày 11/12, Sở KH&CN tổ chức Hội đồng nghiệm thu dự án “Nghiên cứu - triển khai công nghệ sản xuất ván ghép thanh chậm cháy từ gỗ thông và cao su”, do TS. Hoàng Thị Thanh Hương làm chủ nhiệm, Công ty cổ phần ván ghép Năm Trung phối hợp với Trường Đại học Nông lâm thành phố Hồ Chí Minh chủ trì thực hiện.

Để hoàn thành mục tiêu đề ra là hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất gỗ ghép thanh chậm cháy từ gỗ thông và gỗ cao su, từ đó triển khai sản xuất thử nghiệm, ứng dụng đưa vào sản xuất khối lượng lớn, qua công nghệ này sẽ tạo ra được những sản phẩm mới (gỗ chậm cháy) giảm được khả năng bắt lửa và kéo dài thời gian cháy, tránh khả năng cháy lan tỏa xung quanh, giảm bớt thiệt hại do cháy gây ra, đồng thời giúp cho ngành gỗ Việt Nam giảm bớt áp lực nhập khẩu nguyên liệu gỗ chậm cháy và hóa chất xử lý.

Hội đồng nghiệm thu dự án

Dự án đã tiến hành nghiên cứu khảo sát những đặc điểm, cấu tạo và các tính chất cơ, lý, hóa ảnh hưởng đến khả năng cháy và thấm thuốc xử lý của gỗ thông và gỗ cao su; đồng thời, khảo sát các loại hóa chất xử lý chống cháy. Từ đó, thực hành thí nghiệm các thông số công nghệ xử lý chậm cháy gỗ thông, cao su như: Thí nghiệm theo ma trận, xác định các chỉ tiêu gỗ chậm cháy, xây dựng phương trình tương quan, giải bài toán tối ưu để xác định các thông số công nghệ tốt nhất và qua đó, đề xuất công nghệ. Để chứng minh các kết quả nghiên cứu của dự án đem lại hiệu quả trong việc sản xuất kinh doanh, dự án đã triển khai sản xuất thử nghiệm gỗ thông, cao su chậm cháy.

Kết quả sản xuất thử nghiệm đối với công nghệ sản xuất gỗ thông chậm cháy và công nghệ sản xuất gỗ cao su chậm cháy được thực hiện tại Công ty TNHH Phú AnCông ty Cổ phần ván ghép Năm Trung.

Tại Công ty TNHH Phú An, nhóm dự án sử dụng phương pháp tẩm áp lực chân không đối với sản xuất gỗ thông và gỗ cao su, cụ thể là:

Khi sử dụng công nghệ sản xuất gỗ thông chậm cháy cho kết quả như sau: Mẫu gỗ thông khi chưa ngâm hai hỗn hợp hóa chất chống cháy, thời gian bén lửa là 11 giây và tỷ lệ tổn thất khối lượng mẫu gỗ là 36,59%. Sau khi ngâm tẩm hai hỗn hợp công thức hóa chất chống cháy: Hỗn hợp một gồm có H3BO3, Na2B4O7.10H2O và Na2Cr2O7; hỗn hợp hai gồm có (NH4)2SO4, H3BO3, Na2B4O7.10H2O và (NH4)2HPO4, thời gian bén lửa là 59,3 giây và tỷ lệ tổn thất khối lượng mẫu gỗ là 16,37%, màu sắc gỗ không thay đổi, không bị nấm mốc và không ảnh hưởng đến tính chất cơ lý của gỗ.

Đối với công nghệ sản xuất gỗ cao su chậm cháy cho kết quả mẫu gỗ sau khi được tẩm hỗn hợp hóa chất gồm: (NH4)2SO4, H3BO3, Na2B4O7.10H2O và (NH4)2HPO4 và khả năng bắt lửa lâu hơn từ 5 - 8 lần so với mẫu gỗ chưa ngâm qua hóa chất và tỷ lệ tổn thất khối lượng gỗ sau khi ngâm cũng giảm từ 1,5 - 2,5 lần so với mẫu gỗ chưa ngâm qua hóa chất. Mẫu gỗ cao su khi chưa ngâm hóa chất chống cháy có thời gian bén lửa là 17 giây và tỷ lệ tổn thất khối lượng mẫu gỗ là 32,01%. Sau khi ngâm hỗn hợp công thức hóa chất chống cháy thì thời gian bén lửa của mẫu gỗ là 69 giây và tỷ lệ tổn thất khối lượng mẫu gỗ là 23,31%.

Ngoài ra, qua sản xuất thử nghiệm đối với gỗ thông và gỗ cao su tại Công ty TNHH Phú An đều cho chất lượng gỗ đạt tiêu chuẩn về chậm cháy và chống được mốc, mọt, thời gian tẩm hóa chất đối với một mẻ từ 45 - 50 phút, với công suất 3 - 4m3. Công nghệ sấy thử nghiệm gỗ cao su đã xử lý hóa chất chống cháy cho thấy với thời gian sấy 10 ngày, nhiệt độ sấy từ 65 - 720C, độ ẩm ban đầu là 80%, độ ẩm cuối cùng 8%. Công nghệ sấy thử nghiệm gỗ thông đã xử lý hóa chất chống cháy với thời gian sấy trong vòng 7 ngày, nhiệt độ sấy từ 72 - 750C, độ ẩm ban đầu 80%, độ ẩm cuối cùng 8%. Đồng thời cả hai công nghệ đều cho chất lượng gỗ sấy đạt tiêu chuẩn sản xuất ván ghép thanh và xuất khẩu. Ngoài ra, hai loại hỗn hợp hóa chất chống cháy cho gỗ thông, cao su như trên đều bảo đảm về chỉ tiêu, kỹ thuật và môi trường.

Trên cơ sở thử nghiệm đó, chủ nhiệm dự án đề xuất quy trình công nghệ sản xuất thử gỗ thông và cao su chậm cháy như sau: Trước tiên là khâu chuẩn bị loại gỗ, quy cách cần xử lý, sau đó qua công đoạn pha chế hóa chất theo công thức và nồng độ. Tiếp theo, đưa hóa chất vào bồn chứa gỗ. Từ đây, chuyển qua giai đoạn tẩm áp lực và cuối cùng là giảm áp, chuyển gỗ đã xử lý ra khỏi bồn, chuyển vào lò sấy.

Tương tự, kết quả sản xuất thử tại Công ty Cổ phần ván ghép Năm Trung bằng công nghệ sản xuất thử ván ghép thanh cháy chậm từ gỗ thông và gỗ cao su cũng đem lại hiệu quả cao như: Các tính chất của gỗ đã xử lý chậm cháy, sau khi tẩm sấy và ép ván vẫn không biến màu sắc. Độ bền uốn tĩnh ván ghép thanh chống cháy của gỗ trước và sau khi ngâm hóa chất không thay đổi đáng kể…

Qua thử nghiệm thực tế đó, chủ nhiệm dự án đề xuất quy trình quy trình công nghệ xử lý ván ghép thanh chậm cháy từ gỗ cao su: Khâu đầu tiên là chuẩn bị nguyên liệu gỗ cần xử lý, cưa xẻ theo quy cách sản phẩm, tiếp đến là pha hóa chất 60kg với 8m3 nước (ở nồng độ 12%), sau đó qua công đoạn cho gỗ vào bồn tẩm, bơm thuốc xuống bồn gỗ và tiến hành ép trong thời gian 50 phút ở áp lực 7kg/cm2. Từ đây, đem sấy bằng lò sấy hơi nước về độ ẩm 8%, rồi qua khâu cắt phôi cho thanh ghép đều mặt, rồi chuyển qua bào hai mặt và rong cạnh. Tiếp đó, xếp ván, tráng keo và ép nguội trong vòng 45 phút, sau đó ổn định ván trong vòng 24 giờ sau khi ra khỏi cảo. Cuối cùng ra sản phẩm ván ghép thanh chậm cháy từ gỗ cao su.

Mặt khác, chủ nhiệm dự án cũng đề xuất quy trình xử lý nước thải phát sinh từ khu vực sản xuất và quá trình sinh hoạt của công ty. Đồng thời, đưa ra một số kiến nghị như: Tiếp tục nghiên cứu về chống cháy cho các loại gỗ khác và các loại ván nhân tạo khác như ván dăm, ván dán và ván MDF; mở rộng phạm vi nghiên cứu với nhiều hóa chất chống cháy khác và các phương pháp chống cháy khác cho gỗ; cần có những khuyến cáo và bắt buộc sử dụng các sản phẩm gỗ đã qua xử lý chống cháy;…

Dự án đã đáp ứng được mục tiêu đề ra, với nhiều ưu điểm như: Khả năng chậm cháy tốt, lâu bén lửa, hóa chất sử dụng không ảnh hưởng nhiều đến tính chất cơ lý của gỗ, ít độc hại cho môi trường, hóa chất sử dụng để ngâm tẩm gỗ thông và gỗ cao su tương đối rẻ, khả năng ứng dụng rộng rãi trong sản xuất,… Từ hiệu quả thực tế này, dự án đã được hội đồng thống nhất nghiệm thu và xếp loại khá.

Theo Bản tin KHCN số 08/2012 Sở Khoa Học & Công Nghệ Tỉnh Bình Dương