altaltaltaltaltalt

">

NĂM TRUNG - ĐỒNG HÀNH CÙNG BẠN, TIẾN TỚI THÀNH CÔNG


Trang Web|
Web liên kết :
Gỗ Tràm ghép dày 20, 25, 30, 35, 40mm SX mặt bàn, khung cửa Gỗ Thông ghép dày 10, 12, 22, 24mm SX mặt bàn, hông tủ, kệ gỗ Gỗ cao su ghép dày các loại SX thớt gỗ, bàn ghế, giường tủ gỗ
Từ Điển

Gỗ Ghép Thanh

Giới thiệu sơ lược về gỗ ghép thanh :

Gỗ ghép thanh là một loại sản phẩm ván nhân tạo xuất hiện từ rất sớm. Nhưng nó chỉ phát triển mạnh sau năm 1970. Vùng có khối lượng lớn nhất là Châu Âu, tiếp đó là Châu Mỹ. Ở Châu Á, Nhật Bản là nước sản xuất gỗ ghép thanh nhiều nhất, sau đó đến Hàn Quốc, Indonesia. Ở Việt Nam, gỗ ghép thanh chỉ mới phổ biến trong những năm gần đây, nhưng nó mang lại cho các doanh nghiệp chế biến gỗ tận dụng tối đa được nguồn nguyên liệu trong phân xưởng xẻ, cành ngọn trong khai thác. Không chỉ dừng lại ở đó mà phạm vi sử dụng của nó được dùng rất rộng rãi như trong hội trường, phòng làm việc, phòng khách, phòng ngủ, khách sạn... Và gỗ ghép thanh cũng có một số ưu điểm nổi bật như độ ẩm của ván gỗ ghép thanh thấp, cách nhiệt và cách âm tốt, bền, kích thước rộng, giá thành rẻ...

 

Đặc điểm tính chất của gỗ ghép thanh :

Do những đặc tính cơ lý ưu việt, kiểu dáng màu sắc phong phú, nên đồ mộc làm từ ván gỗ ghép thanh thích hợp với nội thất hiện đại. Nguồn gỗ khai thác rừng tự nhiên ngày càng cạn kiệt, vì vậy sản xuất gỗ nhân tạo là hướng ưu tiên nhằm giải quyết nguyên liệu.

Gỗ ghép thanh (còn gọi ván ghép thanh) được sản xuất từ nguyên liệu chính là gỗ rừng trồng. Những thanh gỗ nhỏ đã qua xử lý hấp sấy, trên dây chuyền công nghệ tiên tiến, thiết bị hiện đại, gỗ được cưa, bào, phay, ghép, ép, chà và sơn phủ trang trí. Được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực sản xuất đồ mộc, trang trí nội thất và các sản phẩm đồ gỗ khác.

Các cách thức gỗ ghép: song song, mặt, cạnh, … Gỗ ghép song song gồm nhiều thanh gỗ cùng chiều dài, có thể khác chiều rộng, ghép song song với nhau. Gỗ ghép mặt gồm nhiều thanh gỗ ngắn, ở hai đầu được xẻ theo hình răng lược rồi ghép lại thành những thanh có chiều dài bằng nhau, rồi tiếp tục ghép song song các thanh, cho nên chỉ nhìn thấy vết ghép hình răng lược trên bề mặt ván, thị trường Nhật rất chuộng cách ghép này.
 

Gỗ ghép thanh được hình thành trên nguyên tắc sử dụng hợp lý gỗ nhỏ và khắc phục một số nhược điểm của gỗ cả về khuyết tật tự nhiên như mắt sống, mắt chết, gỗ nhỏ, gỗ xoắn…. Loại ván này có kết cấu tương đối đa dạng, song đặc điểm chung của kết cấu là ván được cấu tạo bởi hai phần chính: phần lõi và phần phủ mặt. Phần lõi có kết cấu đa dạng. Kết cấu của lõi có quyết định đối với từng loại ván. Phần phủ mặt là một hay nhiều lớp ván mỏng được dán phủ lên một hoặc hai bề mặt của ván lõi.

Gỗ ghép thanh được sản xuất từ nguyên liệu gỗ tự nhiên nên cũng mang đặc điểm tương đồng với gỗ tự nhiên, đồng thời có áp dụng nhiều biện pháp kỹ thuật để xử lý gỗ nên phần nào hạn chế được nhiều nhược điểm vốn có của gỗ tự nhiên.

Hình ảnh sản phẩm gỗ ghép thanh thường gặp :

* Sản phẩm gỗ ghép thanh - ghép nguyên thanh :


 Gỗ ghép ngang


* Sản phẩm gỗ ghép thanh finger mộng nằm (còn gọi mộng chìm, mộng dấu răng ) :

Gỗ ghép thanh mộng nằm

* Sản phẩm gỗ ghép thanh finger mộng đứng (còn gọi mộng chổi, mộng thấy răng ) :

Gỗ ghép thanh mộng đứng

Nguyên liệu gỗ dùng cho sản xuất gỗ ghép thanh :

Nguyên liệu sử dụng cho sản xuất gỗ ghép thanh khá đa dạng như nguồn nguyên liệu từ gỗ rừng tư nhiên như : cẩm lai, căm xe, giáng hương tuy nhiên loại nguyên liệu này ngày càng khan hiếm, chi phí khai thác chế biến cao mặt khác để bảo tồn môi trường thiên nhiên nên có những loại bị cấm khai thác, hoặc khai thác rất hạn chế.

Còn đối với nguyên liệu từ gỗ nhập khẩu cũng khá đa dạng nhưng được sử dụng khá phổ biến nhưng với chi phí khá cao nên thường sử dụng trong việc sản xuất đồ gỗ nội thất cao cấp và xuất khẩu như : gỗ Sồi (ván gỗ ghép thanh sồi) , Gỗ Óc chó (gỗ ghép thanh walnut) , Gỗ Tần Bì (gỗ ghép thanh Tần Bì) , Gỗ Trăn (ván ghép thanh gỗ Alder)  ...

Ngoài ra loại nguyên liệu khác khá phổ biến và đáp ứng được tất cả nhu cầu sản xuất đồ gỗ trong nước và xuất khẩu đồng thời đáp ứng được yêu cầu bảo vệ môi trường thiên nhiên đó là gỗ khai thác từ rừng trồng (với khả năng tái canh sau mỗi làn thu hoạch) nên rất phù hợp cho việc sản xuất công nghiệp đáp ứng nhu cầu sử dụng đồ gỗ ngày càng cao trong nước lẫn xuất khẩu. Các loại gỗ rừng trồng được sử dụng để sản xuất gỗ ghép thanh thường được biết đến như :   gỗ cao su, gỗ Tràm, gỗ thông ....

Tuy nhiên gỗ cao su là nguyên liệu được ưu chuộng nhiều nhất vì đáp ứng được yêu cầu sản xuất đồ gỗ về độ bền, tính sử dụng, tính thẩm mỹ khá cao ...

Hiện tại và tương lai những năm tới gỗ cao su vẫn là nguồn nguyên liệu chính cho ngành chế biến gỗ Việt Nam. Do đó việc tìm những giải pháp công nghệ mới trong chế biến và đa dạng hóa loại hình sản phẩm để nâng cao giá trị sử dụng của gỗ cao su thực sự có ý nghĩa khoa học và thực tiễn. Gỗ cao su là loại gỗ mềm, nhẹ, vân thớ, màu sắc đẹp có những tính chất cơ, lý, hóa phù hợp trong sản xuất đồ mộc nội thất.

Do đó, việc nghiên cứu để tạo ra một loại sản phẩm ván ghép thanh từ gỗ cao su nâng cao những tính chất cơ học và vật lý của gỗ để sử dụng trong sản xuất hàng mộc rất hữu ích cho quá trình sản xuất và phục vụ được nhu cầu sử dụng gỗ của người tiêu dùng.

Đồng thời quy trình sản xuất phải đơn giản, dễ thực hiện và hóa chất sử dụng phải có giá thành hợp lý, không gây độc hại cho người sử dụng và không làm biến đổi màu sắc của gỗ, có tính đa năng (vừa có tác dụng chống cháy vừa chống được nấm, mốc, mọt)

Ngày nay nhu cầu sử dụng gỗ và các sản phẩm từ gỗ  (Chi tiết mộc, bàn ghế gỗ, tủ gỗ, cửa gỗ, cầu thang gỗ, ... ) rất cao. Gỗ có rất nhiều ưu điểm để thỏa mãn những nhu cầu cần thiết cho đời sống con người như:

+ Gỗ có màu sắc, vân thớ đẹp, dễ nhuộm màu và dễ trang sức tạo hoa vân bề mặt.

+ Cách điện, cách nhiệt, ngăn âm tốt, nhiệt giãn nở bé.

+ Nhẹ, khối lượng thể tích trung bình từ 0,5¸ 0,7g/cm3 nên rất thuận tiện cho việc vận chuyển nhất là vận chuyển thủy.

+ Gỗ mềm nên có thể dùng máy móc, công cụ để cưa xẻ, khoan bào, tách chẻ với vận tốc cao.

+ Dễ phân ly bằng hóa chất dùng để sản xuất giấy và tơ nhân tạo.

Bên cạnh những ưu điểm kể trên gỗ có những nhược điểm rất cần được chú trọng như:

+ Sinh trưởng chậm, có nhiều khuyết tật tự nhiên, tính chất biến động tùy theo điều kiện sinh trưởng.

+ Hút ẩm và thoát hơi nước mạnh nên dễ bị cong vênh, biến hình, nứt nẻ, cường độ và các tính chất khác thay đổi.

+ Dễ bị cháy, dễ biến màu và dễ mục.

 Một số ưu điểm chủ yếu của các loại gỗ ghép thanh như :

- Nguyên liệu để sản xuất chủ yếu từ gỗ có kích thước nhỏ, độ bền cơ học thấp.

- Sản phẩm đồng đều về độ ẩm, đa dạng và ổn định về kích thước.

- Linh động khi liên kết và lắp ráp.

- Giá thành thấp (tính theo m3 sản phẩm) và tiết kiệm gỗ.

Về Phần loại gỗ ghép thanh :
Có nhiều cách phân loại gỗ ghép thanh nhưng phân loại theo quy cách thì có 2 loại sản phẩm như sau :

1. Gỗ ghép thanh ghép sẵn :

Là những sản phẩm gỗ ghép thanh được sản xuất theo những quy cách thông dụng ít thay đổi quy cách gỗ ghép sẵn thường là :

dày 15,18,20  x rộng 1200 mm x dài 2400 mm
dày 15,18,20  x rộng 1220 mm x dài 2440 mm

2. Gỗ ghép thanh ghép theo yêu cầu đơn đặt hàng :

Là sản phẩm gỗ ghép thanh được sản xuất dựa theo từ yêu cầu cụ thể của khách hàng để sản xuất quy cách gỗ ghép theo yêu cầu không cố định và được điều chỉnh linh hoạt theo từng đơn hàng cụ thể quy cách ghép theo đơn sẽ là  dày (mm) x rộng (mm)  x dài (mm)
 
Như vậy gỗ ghép thanh ghép theo yêu cầu rất phù hợp với đơn vị kinh doanh sản xuất đơn hàng có nhiều loại sản phẩm, nhiều chi tiết gỗ để hoàn thành sản phẩm cuối cùng việc ghép gỗ theo đơn sẽ giải quyết những khó khăn của quý khách trong việc giải quyết mặt bằng sản xuất, tồn trữ nguyên vật liệu trong khâu sản xuất gỗ, giảm chi phí đầu tư máy móc trong khâu ghép gỗ, giảm thiểu chi phí nhân công, dơn giả trong khâu quản lý sản xuất và tăng năng suất trong sản xuất ra sản phẩm cuối cùng (do tính chuyên môn hóa cao của người lao động )

Liên kết trong sản xuất gỗ ghép thanh và đảm bảo cung ứng nguồn nguyên liệu :
   

Nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất, đảm bảo nguồn nguyên liệu Nam Trung JSC đã liên kết với một số đơn vị sản xuất ván gỗ ghép thanh với phân công và sản xuất chuyên môn hóa như sau :

Công ty TNHH Phú An : Chuyên cung ứng gỗ cao su nguyên liệu và sản xuất ván gỗ ghép thanh - ghép ngang nguyên thanh

Công ty Cổ Phần Ván Ghép Năm Trung : Chuyên ghép gỗ theo chi tiết đơn đặt hàng, ghép gỗ có yêu cầu về kỹ thuật cao phục vụ sản xuất trong nước và xuất khẩu .

DNTN Thái Bình 1 : Chuyên ghép gỗ cung ứng đơn hàng xuất khẩu với yêu cầu ghép gỗ có độ dài lên đến 6m, ghép tay vịn cầu thang bằng gỗ, khung bao cửa, mặt, bậc cầu thang ....
 

 Công ty Cổ Phần Ván Ghép Năm Trung chuyên gia công ghép gỗ để sản xuất chi tiết gỗ :

- Ghép gỗ theo chi tiết sản xuất cầu thang gỗ (ghép mặt cầu thang, song cầu thang, tay vịn cầu thang ...)
- Ghép gỗ theo chi tiết sản xuất bàn ghế gỗ (ghép mặt bàn, mặt ghế, chân bàn, chân ghế, diềm bàn, đố dọc, đố ngang ...)
- Ghép gỗ theo chi tiết sản xuất tủ gỗ (ghép cánh cửa tủ, hông tủ, đáy tủ ....)
- Ghép gỗ theo chi tiết sản xuất cánh cửa gỗ (ghép khung bao cánh cửa, khung cánh cửa, pano cửa ...)
- Ghép gỗ theo chi tiết sản xuất đồ dùng  gia đình bằng gỗ (Thớt gỗ, khay gỗ ...)
- Ghép gỗ theo chi tiết sản xuất đồ chơi bằng gỗ
- Ghép gỗ theo chi tiết sản xuất đồ gỗ khác.
- Ghép gỗ làm ván nền phủ veneer, ván nền phủ keo bóng
- Ghép gỗ xuất khẩu.

Đặc biệt khi ghép gỗ cho khách hàng chúng tôi sẽ cùng khách hàng tìm ra phương án ghép gỗ tốt nhất để đạt được hiệu quả tốt nhất cho cả đôi bên (Đúng theo quan điểm của chúng tôi về bán hàng là : bán hàng để cho bạn bán được hàng, để  cùng tồn tại cùng phát triển. Công ty và khách hàng ngồi chung một con thuyền, cùng chèo, cùng về đích. Mình thành công – bạn cũng phải thành công.)

Trân trọng kính chào ./.