NĂM TRUNG - ĐỒNG HÀNH CÙNG BẠN, TIẾN TỚI THÀNH CÔNG


Trang Web|
Web liên kết :
Gỗ Tràm ghép dày 20, 25, 30, 35, 40mm SX mặt bàn, khung cửa Gỗ Thông ghép dày 10, 12, 22, 24mm SX mặt bàn, hông tủ, kệ gỗ Gỗ cao su ghép dày các loại SX thớt gỗ, bàn ghế, giường tủ gỗ
Từ Điển

Phân biệt một số loại ván


Ván Ghép Thanh (gỗ ghép) :

Gỗ ghép thanh (ván ghép) được sản xuất từ nguyên liệu chính gỗ rừng trồng. Những thanh gỗ nhỏ đã qua xử hấp sấy, trên dây chuyền công nghệ tiên tiến, thiết bị hiện đại, gỗ được cưa, bào, phay, ghép, ép, chà sơn phủ trang trí. Ván ghép thanh được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực sản xuất đồ mộc, trang trí nội thất, sản xuất ván sàn nhiều sản phẩm nội thất khác khác.

 Hiện nay, nội thất làm từ gỗ ghép thanh đã trở nên khá phổ biếnhầu hết các đô thị lớn các tỉnh công nghiệp phát triển. Gỗ ghép thanh nhiều tính năng ưu việt mới như:Không bị mục mọt, không bị co ngót cong vênh, mẫu đa dạng phong phú, bề mặt được xử nên độ bền màu tốt, khả năng chịu va đập chống xước cao. Tính ưu việt nổi trội hơn cả ván ghép thanh được sản xuất chủ yếu từ khai thác gỗ rừng trồng, gỗ tận dụng nên đây thực sự một loại vật liệu thay thế hoàn hảo trong lĩnh vực vật liệu nội thất trong khi nguồn gỗ tự nhiên ngày càng khan hiếm, đáp ứng được tính bền vững trong phát triển kinh tế - hội.

Ván Dăm :

Okal hay còn gọi Ván dăm (PB) gỗ nhân tạo được sản xuất từ nguyên liệu gỗ rừng trồng (bạch đàn, keo, cao su...), độ bền cao, kích thước bề mặt rộng, phong phú về chủng loại. Mặt ván được dán phủ bằng những loại vật liệu trang trí khác nhau: melamine, veneer (gỗ lạng)...

 Ván dăm chủ yếu sử dụng để trang trí nội thất, sản xuất đồ mộc gia đình, công sở. Ván được sản xuất bằng quá trình ép dăm gỗ đã trộn keo, tương tự như MDF nhưng gỗ được xay thành dăm, nên chúng chất lượng kém hơn so với MDF.

 

Công nghệ dán phủ mặt cạnh ván thỏa mãn nhiều yêu cầu về hình dạng kích thước, gồm hai loại sản phẩm ván dăm trơn MFC. Ván dăm trơn loại phổ biến trên thị trường, khi sử dụng thường được phủ veneer, sơn, hoặc phủ PU. Với sản phẩm MFC, hai mặt được phủ một lớp melamine nhằm tạo vẻ đẹp,chống ẩm trầy xước.

 

Cốt Ván dăm được chủ yếu được phủ nhựa Melamine (MFC) tạo thành nguyên liệu phục vụ trong lĩnh vực nội thất văn phòng. Những nước sản xuất ván dăm nhiều trên thế giới Malaysia, Việt Nam, New Zealand, Thái Lan, Australia.

Ván Dán :

Gỗ dán gỗ được làm ra từ gỗ tự nhiên được lạng mỏng ra thành từng tấm dỗ dày 1mm rồi mang các lớp gỗ đó đi ép chúng một cánh đan xen lại với nhau cùng với chất kết dính. Gỗ dán không bị nứt lẻ trong điều kiện thông thường không bị mối mọt co ngót.

 

Điều kỳ lạ chúng chỉ 3 lớp, 5 lớp,9 lớp, thậm chí 11 lớp.Tại sao không lớp gỗ chẵn ? Phải chăng người ta kiêng kị điều ???

Thì ra khi khô hanh gỗ thường co lại nói chung phần co theo vân ngang lớn hơn phần co theo vân dọc. Ngày thường chúng ta trông thấy những tấm gỗ bị vênh, chẳng phải chúng đều vênh theo hướng ngang ư?Tấm gỗ càng mỏng, càng dễ bị vênh. Tấm gỗ dán chính lợi dụng tính co lại không đều của các tấm mỏng, đem xếp dán các tấm mỏng co theo vân ngang với tấm mỏng co theo vân dọc để tránh nhược điểm trên.

 Sở tấm gỗ dán số lớp lẻ để làm cho các tấm gỗ dán một lớp cốt lõigiữa, một mặt khiến các lớp mỏnghai phía bị lớp cốt lõi giữ chặt không thể tự do giãn nở, mặt khác cũng làm cho lớp cốt lõi bị các lớp phía ngoài hạn chế. thế tấm gỗ dán bao giờ cũng được dán lớp vân ngang rồi đến lớp vân dọc khác để làm cho các lớp gỗ mỏng kiềm chế lẫn nhau không bị cong vênh hoặc nứt gãy.

 

Còn nếu dùng số lớp mỏng chẵn thì tuy một lớp ngang một lớp dọc, nhưng hướng vân của hai lớp mỏng ngoài cùng sẽ không giống nhau, một lớp co theo hướng dọc, một lớp co theo hướng ngang, kết quả hai mặt ngoài của tấm gỗ dán sẽ lớn nhỏ không đều nhau, hơn nữa do hướng vân của hai lớp mỏng ngoài cùng không giống nhau, nên mất tác dụng kiềm chế lớp trung gian, vậy các tấm gỗ dán đều số lớp gỗ mỏng số lẻ.

Ván Sợi :

MDF (ván sợi) loại ván sợi làm từ gỗ hay những nguyên liệu gỗ xenlulô khác, tinh lọc thành sợi gỗ tái tạo lại với keo được trộn vào trong nguyên liệunhiệt độ cao. MDF cấu trúc đồng nhất, bề mặt phẳng, trơn, chặt chẽ, không vệt đen vân gỗ.

 

Nguồn : Internet

 

 

Ý KIẾN THẢO LUẬN
Ý kiến của bạn
Họ tên:   Phone:   Email:
Nội dung:
Mã bảo vệ

Các tin khác