NĂM TRUNG - ĐỒNG HÀNH CÙNG BẠN, TIẾN TỚI THÀNH CÔNG


Trang Web|
Web liên kết :
Gỗ Tràm ghép dày 20, 25, 30, 35, 40mm SX mặt bàn, khung cửa Gỗ Thông ghép dày 10, 12, 22, 24mm SX mặt bàn, hông tủ, kệ gỗ Gỗ cao su ghép dày các loại SX thớt gỗ, bàn ghế, giường tủ gỗ
Từ Điển

Tổng quan về tình hình nghiên cứu chống cháy cho gỗ


1. Tổng quan về tình hình nghiên cứu trên thế giới

Chống cháy cho gỗ đã được các nước trên thế giới biết đến và thực hiện từ rất sớm. Vào năm 83 trước công nguyên niên giám Claudias còn ghi chép lô cốt bằng gỗ dùng để bao vây tấn công cảng khẩu Piraerus của Hy Lạp đã được xử lý bằng dung dịch muối sunphat kép mà mục đích chính của nó là cản trở tính bắt cháy. Đây là kĩ thuật làm chậm cháy cho gỗ đầu tiên được sử dụng trong lịch sử nhân loại.

Năm 1899, chính quyền NewYork đã quy định nếu là nhà từ 12 tầng trở lên thì nhất định phải dùng loại gỗ nhân tạo và gỗ đã được qua xử lý chống cháy. Năm 1984, pháp lệnh của Nhật quy định đối với nhà cao tầng (>31m), các siêu thị, cửa hàng ăn uống và những công trình công cộng nhất thiết phải dùng sản phẩm gỗ và cellulose đã qua xử lý chống cháy ví dụ như đối với gỗ dán, ván sợi hoặc thảm. Chính quyền của thành phố Quảng Châu Trung Quốc cũng đề ra một nội dung quy định tương tự như trên trong những năm gần đây.

Năm 1907, người ta đã cho các chất MgO, MgCl2, MgBr2 vào các loại ván tương tự như ván amiăng bây giờ. Do có thành phần Halogen thể hiện tính chống cháy rõ rệt và ngay lập tức được các nhà sản xuất chấp nhận.

Việc tạo ra các chất chống cháy cho vải phát triển sớm hơn so với gỗ, đã có ý kiến cho rằng về sau chỉ nên lấy các chất chống cháy cho vải dùng chống cháy cho gỗ. Quan điểm này sau đó bị nhiều nhà khoa học bác bỏ. Năm 1940, các công trình nghiên cứu của hãng “Bankroft” đã công bố một số chất chống cháy vô cơ như chất chống cháy muối bazơ, các sáng chế của Z.A. Rogovin cùng các cộng tác viên đã tạo ra các chất chống cháy hữu cơ (chất cloparaffin).

Năm 1953, Anon, đã đưa ra một số chất chống cháy vô cơ, như chất chống cháy nhóm Bo, hợp chất kim loại. Đến năm 1960, S.M. Gorxin đã công bố các chất chống cháy vô cơ, như chất chống cháy hệ P-N, nhóm halogen.

Vào những năm 1970 đến 1980, các nhà khoa học Liên Xô đã tạo ra chất chống cháy axit photphoric đa tụ. Chất này tạo ra do các phản ứng của urê, mêlamin với axít photphoric. Chúng được sử dụng nhiều để xử lý các loại vải chống cháy, trong gỗ, ván dăm, ván sợi.

T nhng năm 1970 trở li đây, hp chất đa tụ nhóm P-N, cht chống cháy ký hiệu APP công thc phân tử (NH4)n+2 PnO3n+1 được tạo ra. Nó mt hợp chất dạng bột màu trng, khả năng chống cháy tt, khả năng tan trong nưc 0,1% - 6%. Vào nhng năm 1970, các nhà khoa học Trung Quốc đã to ra các loi keo hiệu MDPF, H3PO4.PFAC, H3PO3.MFAC, H3PO4.MFAC khả năng chống cháy.

Hiện nay, các cht chống cháy cha photpho đang được ưa chuộng. Lưng hóa cht cha photpho trên thế giới hin nay khoảng 20 t tn, được sản xuất nhiều ở Nga, M. Bên cạnh đó, hợp chất chống cháy hệ Bo ng đang được sử dụng rộng rãi do nhiều ưu đim. Ngoài chống cháy, các hợp chất này còn hiệu lc chống nm, mc, mối mọt, mc.

Đu thế k 20, các phương pháp chống cháy đầu tiên được đưa vào sn xuất là phương pháp quét phương pháp ngâm tm chất chống cháy. Đến năm 1980, các nhà khoa học Trung Quốc đã dùng phương pháp tm áp lc tm bng dòng cao tn.

2. Tổng quan về tình hình nghiên cứu ở Việt Nam

Vit Nam, về phòng chống cháy nói chung đã đang được chính phủ rất quan tâm. Về phòng chống cháy cho vt liu cũng đã được các nhà khoa học của trưng Đại Học Phòng cháy cha cháy, Cục Phòng cháy cha cháy Viện An toàn lao động nghiên cu. Tuy nhiên, các nghiên cu đó chủ yếu cha cháy. Còn vic phòng, chống cháy cho gỗ và sn phm từ gỗ thì rt ít người nghiên cu.

Năm 2004, Quốc hội nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam đã thông qua Luật Phòng chống cháy. Trong đó, một trong những yêu cầu bắt buộc đối với gỗ dùng trong sản xuất hàng mộc, đồ dân dụng, trong xây dựng là phải có tính chống cháy. Vì vậy các nhà khoa học và các nhà sản xuất của ngành chế biến lâm sản cần phải có các nghiên cứu và sử dụng các loại gỗ và sản phẩm gỗ chống cháy.

Ở Việt Nam, tính tới thời điểm hiện tại, cũng chỉ có một công trình nghiên cứu chống cháy cho gỗ và vật liệu gỗ, đó là Luận án Tiến sĩ thuộc Viện Khoa Học Lâm Nghiệp Việt Nam của tác giả Trần Văn Chứ (2001) về: “Nghiên cứu tạo ván dăm chậm cháy”.

Trong đề tài, tác giả dùng nguyên liu đ sn xuất ván dăm gỗ bồ đề. Chất chống m của ván đó là dung dịch paraffin dành cho ván dăm chm cháy, keo dán là keo U-F. Tác giả đã đưa ra được 3 ng thc pha chế hóa cht ti ưu, tác dụng chống cháy tốt cho ván dăm mà không m nh hưởng nhiều đến tính cht của ván đó là: H3BO3 (50%) và Na2B407.10H20 (50%); Na2HPO4.12H20 (55%) và (NH4)2HPO4 (10%); chất amoniphotpho từ H3PO4 Urê (NH2)2CO. Trong đó, khả năng chống cháy ca công thc Na2HPO4.12H20 (55%) và (NH4)2HPO4 (10%) cao nht khả ng ngăn cản cháy có ngn la, cháy có khói cháy lan tỏa. Tuy nhiên, công thc cht amoniphotpho từ H3PO4 Urê (NH2)2CO được tác giả kết luận phù hợp nhất trong điều kin sn xut của nước ta. Công thc này có ưu đim ít nh hưởng đến tính chất cơ của ván, giá cả rẻ nhất trong ba công thc pha chế, hòa tan trong nước mọi t lệ, hầu n không độc hại, khả năng chống cháy đáp ng được yêu cu theo tiêu chuẩn.

Gỗ chống cháy cũng còn gọi gỗ chm cháy, thc chất người ta ng dụng mt số chất hoá học bơm thm vào trong gỗ làm nâng cao nh chu cháy của gỗ làm cho không dễ bị bắt la, hoặc người ta che phủ một số vật liu không bén la lên bề mặt sản phm. Thc chất tất cả các vật liệu đu thể cháy tùy vào môi trường điu kiện gây cháy. Nên vật liệu tm hóa chất chng cháy được gọi vật liệu chm cháy.

Nhng điều đó thc chất một phương pháp xử nhm phòng nga sự bén la hoặc trì hoãn sự cháy. Các chất hoá học đã được sử dụng gọi chất chống cháy hay chất chm cháy. Nghiên cu sản xuất chất chm cháy, tìm hiu chế cháy, m hiểu sự nh hưng ca xử chống cháy đối với tính năng của gỗ, nm bắt k thuật xử lý chống cháy. Trên sở đó thể thc hiện chống cháy cho gỗ đt được chất lượng cao, giá thành hạ. Do đó chống cháy cho g liên quan đến hp chất hu cơ, cơ, cao phân tử công nghệ gia công chế biến g mà việc nghiên cu chống cháy cho gỗ đã thúc đy sự phát trin một số ngành liên quan.

 Trích từ Dự Án :
Nghiên cứu - Triển khai Công nghệ Sản Xuất Ván ghép Thanh Chậm Cháy Từ Gỗ Thông Và Cao Su

* Đơn Vị Thực Hiện : Công Ty CP Ván Ghép Năm Trung
* Chủ Nhiệm Dự Án : TS. Hoàng Thị Thanh Hương

Các tin khác